Trang chủ Blog Tự làm sách giúp bé được sáng tạo

Tự làm sách giúp bé được sáng tạo

181
2
sáng tạo làm sách cùng bé

Khi con bắt đầu biết cầm kéo cắt cắt, dán dán là con rất thích tạo ra những quyển sách riêng cho mình rồi, đến khi con biết vẽ vời hay viết lách chút thì việc này càng làm con thích thú. Lúc đầu thì mình cũng chỉ giúp con làm sách bằng cách lấy mấy tờ giấy trắng rồi ghim chúng lại đưa cho con tự cắn dán hình ở báo và tạp chí cũ, hay vẽ vời lên đó. Một hôm mình đến chơi nhà một người bạn cũng có con cũng lứa tuổi con mình có hẳn một bộ sách tự làm của các bé nhìn yêu ơi là yêu, thế là mình copy ý tưởng của mẹ đó về và làm sách cùng bé nhà  mình, con thích hơn hẳn cách dập ghim thông thường cũng vì lạ và dễ con tự làm được cộng với sự tự sáng tạo vô biên với các dây buộc và cây ở gáy sách. Tầm 6-7 tuổi thì con hoàn toàn tự tay làm ra các quyền sách với các chủ để khác nhau mà con thích, mình thấy đây là một ý tưởng đóng sách tuy đơn giản nhưng rất hữu ích cho các bé được thực tập và được sáng tạo ra những quyển sách yêu thích. Đây là một vài quyển trong bộ sách tự làm của bé nhà mình. Hôm nay chia sẻ với các bạn hoạt động bé tự làm sách.

tự làm sách cho bé

Dụng cụ để làm hoạt động này rất đơn giàn, dập lỗ, dây thun to hay nhỏ tùy sách dầy hay mỏng, thường thì mình đóng mỏng cho bé dễ dàng cầm hoặc sử dụng, que kem.

Nếu bé đóng mới thì chỉ cần vài tờ giấy A4, bé có thể gập đôi tờ giấy lại or để nguyên, dùng dập lỗ để bấm ở gáy sách và dùng dây chun đủ dài luồn mỗi đầu dây thun vào một lỗ và gài que kem vào hai đầu của dây thun là xong.

Hoặc con đóng sách khi đã có nội dung, chỉ cần tập hợp các tờ giấy lại và làm thẳng ngay ngắn rồi dập lỗ và làm tương tự như trên.

Ở quyển sách này của con gái cũng chỉ có 5 trang cộng một trang bìa, tất cả những bức tranh con tự vẽ vời cắt dán rất kì công! nên mình rất trân trọng và cũng muốn con trân trọng những tác phẩm hãy những thứ con tự làm ra (mình lưu giữ hàng trăm bức tranh của colamftuy cũng bỏ đi khá nhiều do hồi đầu mình cũng chưa biết cách lưu giữ dẫn đến rách, hỏng thế là bỏ đi) sau này mình mua một cái folder dạng túi khổ A3 mình lưu được rất nhiều các hoạt động mà con đã làm vào đó, thi thoảng con mở ra xem và ngắm lại, con thấy mình thay đổi từng ngày, từ những bức tranh có vài vệt màu khi mới tập làm quen với paint hay bức tranh bàn tay nhỏ xíu của con làm thiệp tặng ba tới những bức tranh có nhiều chi tiết hơn và màu sắc hơn. Và một số  bức tranh con thích hơn thì con tự đóng thành những quyển sách như này.

bé làm sách

Đây là những bức tranh con paint, để khô sau đấy con cắt dán trang trí trên nền đã paint, có tờ bìa này là mình gợi ý, mình nhặt một chiếc lá bạch đàn ngoài vườn và đưa cho con, con lấy bút tô xung quanh chiếc lá thế là được hình chiếc lá sau đấy con tô màu vào những chiếc lá và ta thấy cái bìa có nhiều chiếc lá bạch đàn xếp lên nhau vậy đó, mà thực tế thì chỉ có một chiếc lá được tô nhiều lần.

Quyển sách này con không dùng que kem làm gáy mà con dùng một đoạn cành cây khô (rất chắc) nhặt ngoài vườn vì con nghĩ nó hợp với chủ đề quyển sách của con toàn về thiên nhiên cây lá. Vì vậy bạn có thể cho bé thay đổi gáy sách cho phong phú và sáng tạo. 😆

Quyển sách này con cũng không dùng dây thun, vì con muốn thử kiểu buộc khác, với việc dùng dây buộc mình đã giúp con buộc để nó được chặt chẽ hơn. Bạn cũng có thể thay thế dây chun bằng những dây buộc khác để con luyện với vận động tinh.

Hy vọng với ý tưởng làm sách đơn giản này các bé được thỏa sức sáng tạo và tạo ra các quyển sách mà mình yêu thích.

2 BÌNH LUẬN

  1. […] Sau khi tô màu, trang này cho phép bạn có thể in ra hay lưu vào máy tính của bạn. Điều này rất tuyệt nếu bạn muốn làm thành một bộ sách cho bé đảm bảo bé sẽ rất thích thú với những quyển sách tự làm của mình, và mẹ và bé sẽ dùng những sách này có thể viết tên vào mỗi bức tranh, hay viết truyện vừa giúp con học vừa chơi. Cách đóng sách đơn giản bạn có thể xem tại đây. […]

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here