Trang chủ Blog Trang trí tên bé với hạt

Trang trí tên bé với hạt

202
2
trang tri ten be
trang trí tên bé

Sự thật là khi bé bắt đầu tiếp xúc với chữ cái thì có lẽ tên của bé là được bé quan tâm và chú ý nhất. Con mình khi biết đến chữ cái là bắt đầu tìm hiểu xem tên con có mấy chữ cái và đó là những chữ gì, lúc này mình viết cho bé một cái tên dạng chuẩn “Mai Ly” ép nhựa để bé dùng mỗi khi bé muốn tự viết tên mình vào đâu đó, sách hay mỗi bức tranh …. Khi con tầm 4 tuổi con rất thích tự viết tên mình. Bố, mẹ hãy viết cho con một kiểu chuẩn, để con dễ dàng bắt chước, bố mẹ không nên viết nhiểu kiểu khác nhau, kiểu như mỗi lần con hỏi “Mẹ ơi, tên con viết thế nào?”, trong lúc bận rộn nhiều khi bố mẹ không để ý, tiện tay viết cho một chữ, lúc thì chữ thường, lúc chữ hoa, lúc cả chữ hoa và chữ thường, như thế là bạn làm khó con ngay từ khi bắt đầu rồi đấy.

Biết con thích tên con nhất, nên mình đã làm rất nhiều hoạt động với tên con, paint tên con, tô màu tên con, cắt dán tên con và hôm nay thì mình xin giới thiệu một hoạt động với tên con Trang trí tên con với các hạt. Mình dùng các hạt không chỉ giúp con được vận động khéo léo với đôi tay mà con, còn học được cách nhận biết thêm một số hạt: như tên hạt, mầu sắc, nó rắn mềm, to nhỏ,hình dạng ra sao? Mình dùng những hạt có sẵn ở nhà bếp, và một số đã được nhuộm màu! lúc này con chưa thật sự nhớ mặt chữ nhưng cũng không quan trọng, mình vẫn in tên con ra và cho con trang trí, tên con lúc này giống như bức tranh với đủ các mầu sắc từ các hạt này. Giúp con rèn luyện vận động tinh, vận động tinh là vận động nhỏ; như ngón tay, bàn tay, ngón chân, bàn chân, những vận động nhỏ này rất giúp ích cho các con trong kỹ năng sống hàng ngày; như con tự mặt quần áo, tự đi giầy dép, buộc giầy, hay đóng, cởi khuy áo… vì vậy chúng ta nên chú ý rèn con ngay từ bé, để con cầm nắm tốt hơn, khéo léo hơn, và sẵn sàng cho việc cầm bút và tập viết sau này.

Để thực hiện hoạt động này mình chuẩn bị sẵn 4 loại hạt, hồ gián và một bản in tên con đã được thiết kế sẵn chỉ có đường viền bên ngoài.

Mình cho con tự rải một lớp hồ dán lên, vì con đã luyện tập với hồ dán qua những hoạt động khác rồi nên hôm nay mình cho con dùng cả lọ để điều khiển lượng hồ, hy vọng ko cho ra một cục! nhưng nếu bé nào mới làm quen với hồ dán thì cách tốt hơn là đổ một ít hồ ra cái bát nhỏ và dùng chổi vẽ để chấm hồ và quét lớp hồ lên giấy thì dễ dàng hơn, mình thường dùng cách này khi bé bắt đầu dùng hồ. Bạn cứ cho bé trải nghiệm rồi tìm ra cách phù hợp nhất cho con.

Mình dùng hồ trong suốt nhưng bạn có thể dùng hồ màu trắng cũng không sao. Sau khi có những giọt hồ thì dùng chổi hoặc ngón tay tán đều ra để các nguyên liệu bán dính được tốt nhất, cứ cho bé trải nghiệm rồi bé sẽ thấy sao chỗ dính hạt, sao chỗ lại không dính, và bé có thể quyệt bổ sung và gắn từng chút chỗ trống, sự kiên trì trong bé đang mạnh mẽ! nếu khó quá mẹ hãy giúp bé.

Mình để con tự lựa hạt nào con muốn để trang trí các chữ cái. Bạn có thể cho bé làm từng chữ một từ phải sang trái. Tức là cho hồ dàn vào từng chữ rồi cho hạt nên, rồi đến chữ tiếp theo…. thứ tự như viết chữ, từ trái qua phải. Còn bản này, con cho hồ dán vào tất cả các chữ trước nên con chọn làm theo chiều ngược lại cho đỡ bị dính tay vào các chữ sau. Bạn hãy trải nghiệm cả hai kiểu xem bé nhà bạn thích kiểu nào nhé.

Và cuối cùng thì những ngón tay khéo léo của bé cũng hoàn thành một bức tranh mang tên con, khi hồ khô bạn có thể treo lên như bức tranh của con, đảm bảo con sẽ thuộc những chữ cái xuất hiện ở tên con đầu tiên!

Để chuẩn bị cho hoạt động này thì chỉ mất 2 phút

Một bản in tên bé với đường viền bên ngoài (hoặc tự viết tay)

Hồ dán

Các hạt để bé trang trí (chọn những hạt nhỏ trong hoạt đồng này)

Bạn có muốn thử hoạt động này không?  

2 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here