Trang chủ Tài liệu làm mẹ Chăm sóc con 9 “mẹo” để giúp trẻ ngủ ngon

9 “mẹo” để giúp trẻ ngủ ngon

99
0
giúp con ngủ ngon
giúp con ngủ ngon

Có được một giấc ngủ ngon vào ban đêm rất quan trọng đối với sức khỏe, học tập và lợi ích cho trẻ. Các mẹo để giúp ngủ ngon hơn ở đây có thể giúp con bạn bắt đầu ngủ, duy trì giấc ngủ và có giấc ngủ chất lượng. Phù hợp với độ tuổi từ 1 đến 15 tuổi.

Về việc ngủ ngon của trẻ

Một giấc ngủ ngon vào ban đêm bao gồm việc bắt đầu ngủ, duy trì giấc ngủ và có giấc ngủ chất lượng.

Bắt đầu ngủ

Hầu hết trẻ em đều bắt đầu ngủ trong vòng 20 phút sau khi lên giường và nằm yên. Thời gian cần thiết để bắt đầu ngủ có thể phụ thuộc vào tình trạng buồn ngủ của cơ thể con bạn, cũng như hoạt động trong ngày và quy trình đi ngủ của trẻ. Một số quy trình đi ngủ giúp con quý vị thư giãn trước giờ đi ngủ, vì vậy trẻ có thể chìm vào giấc ngủ dễ dàng hơn.

Duy trì giấc ngủ

Vào ban đêm, chu kỳ cơ thể con bạn thay đổi giữa ngủ nôngngủ sâu. Trẻ thoáng tỉnh giấc sau những giai đoạn ngủ nông và hầu như không nhận thức được điều đó. Để duy trì giấc ngủ, trẻ cần phải nhanh chóng chìm vào giấc ngủ sau những khoảng thời gian tỉnh giấc ngắn này.

Có giấc ngủ chất lượng

Giấc ngủ chất lượng là có đủ giấc ngủ sâu và không tỉnh giấc quá thường xuyên. Con bạn cần những giấc ngủ sâu vì chúng giúp trẻ nghỉ ngơi nhiều hơn giấc ngủ nông. Con quý vị sẽ có nhiều thời gian hơn trong các giấc ngủ sâu và hầu như sẽ tỉnh giấc ít hơn nếu trẻ có thể thư giãn trước giờ đi ngủ.

Làm thế nào để trẻ ngủ ngon hơn: các mẹo

1. Ấn định thời gian đi ngủ và thức dậy cho con đều đặn thường xuyên

Nếu con bạn từ 6 tháng tuổi trở lên, hàng ngày giúp trẻ đi ngủ và thức dậy vào cùng thời gian. Duy trì thời gian thức dậy vào ngày đi học và ngày nghỉ lệch nhau khoảng 2 tiếng. Như vậy có thể giúp đồng hồ sinh học của con bạn tạo được nhịp thường xuyên.

2. Tránh cho trẻ lớn tuổi ngủ ngày

Thường thì trẻ trên 5 tuổi không cần ngủ ngày. Những giấc ngủ ngày kéo dài hơn 20 phút có thể khiến cho trẻ trên 5 tuổi  gặp khó khăn hơn trong việc đi ngủ vào ban đêm, duy trì giấc ngủ, và thức dậy vào buổi sáng.

3. Thư giãn trước khi đi ngủ

Cho con thư giãn trước khi đi ngủ. Quy trình đi ngủ thường xuyên, bao gồm: tắm, kể chuyện và lên giường, giúp trẻ nhỏ hơn cảm thấy sẵn sàng đi ngủ. Trẻ lớn hơn có thể thích thư giãn bằng cách đọc sách, nghe nhạc nhẹ hoặc thở thư giãn.

4. Bảo đảm rằng con quý vị cảm thấy an toàn vào ban đêm

Nếu con bạn thực sự cảm thấy sợ hãi về việc lên giường hoặc ở trong bóng tối, bạn có thể
khen ngợi và thưởng cho trẻ những khi trẻ can đảm. Việc tránh cho con xem các chương trình TV, phim ảnh
và trò chơi máy tính kinh dị cũng có thể giúp ích cho con cảm thấy an toàn. Một số bé nhát với bóng tối khi đi ngủ thì đèn ngủ sẽ giúp bé cảm thấy đễ chịu hơn.

5. Kiểm tra tiếng ồn và ánh sáng trong phòng ngủ của con bạn

Một không gian tối, yên lặng, riêng tư là điều quan trọng để có giấc ngủ ngon. Kiểm tra xem phòng ngủ của con bạn có quá sáng hoặc quá ồn không. Ánh sáng xanh từ TV, màn hình máy tính, điện thoại và máy tính bảng có thể hạn chế mức mê-la-tô-nin và làm chậm sự buồn ngủ. Có thể sẽ có ích nếu bạn tắt những thứ này đi ít nhất một tiếng trước giờ đi ngủ của con.

6. Tránh nhìn đồng hồ

Nếu con bạn thường xuyên kiểm tra thời gian, hãy khuyến khích con để đồng hồ của con ở nơi con không còn nhìn thấy.

7. Ăn đủ no và đúng thời gian

Hãy cho con ăn bữa tối đầy đủ vào thời gian hợp lý. Cảm giác đói hoặc quá no trước giờ đi ngủ có thể làm cho con bạn tỉnh táo hoặc không được thoải mái. Điều này dẫn đến con khó ngủ hơn. Vào buổi sáng thức dậy, một bữa sáng lành mạnh sẽ giúp khởi động đồng hồ sinh học của con bạn vào đúng thời gian.

8. Có được nhiều ánh sáng tự nhiên trong ngày

Hãy cho con được tiếp xúc thật nhiều ánh sáng tự nhiên trong ngày, đặc biệt là vào buổi sáng. Nó sẽ giúp cơ thể con bạn tạo ra mê-la-tô-nin vào thời gian cần thiết trong chu kỳ ngủ của trẻ.

9. Tránh chất ca-phê-in

Hãy giúp con bạn tránh chất ca-phê-in có trong đồ uống năng lượng, cà phê, trà, sô-cô-la và nước uống cô-la hoặc tránh cho trẻ uống những đồ uống này vào chiều muộn hoặc buổi tối.

Hãy luôn động viên và khen ngợi con muỗi khi con đi ngủ và thức dậy đúng giờ nhé.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here