Trang chủ Tài liệu làm mẹ Chăm sóc con 15 lưu ý “vàng” làm mẹ phải biết

15 lưu ý “vàng” làm mẹ phải biết

141
2
hành vi tốt cho con
hành vi tốt cho con

Đây là 15 lưu ý rất quan trọng để xây dựng cho con có những hành vi tốt. Bạn biết không, những hành vi tốt của con sẽ dễ dàng được xây dựng khi con còn nhỏ. Nếu chúng ta bỏ lỡ giai đoạn tốt nhất để xây dựng hành vi tốt cho con thì sau này con lớn, sẽ rất khó để thay đổi hoặc bạn phải mất rất nhiều thời gian và công sức để thay đổi. Vì vậy bạn muốn xây dựng những hành tốt cho con ngay từ nhỏ thì đây là bí quyết giúp bạn thức hiện nó.

1. Trẻ làm những gì bạn làm. Con bạn luôn quan sát bạn để có được định hướng cách hành xử ra sao với cuộc sống này. Bạn sẽ là hình mẫu của con bạn, vì vậy hãy dùng chính hành vi của mình để hướng dẫn con. Những gì bạn làm thường quan trọng hơn những gì bạn nói rất nhiều. Nếu bạn muốn con bạn nói làm ơn, cảm ơn, hay xin lỗi, thì chính bạn phải nói như vậy trước đi. Nếu bạn không muốn con bạn lên giọng, la lớn thì chính bạn phải là người nói nhỏ nhẹ và từ tốn với con, với mọi người xung quanh.

2. Cho con biết cảm nghĩ của bạn ra sao. Hãy trung thực nói với con về hành vi của con đã ảnh hưởng đến mẹ như thế nào. Như vậy sẽ giúp con bạn nhìn thấy cảm xúc của chính con ở trong bạn, giống như một cái gương. Hiện tượng này được gọi là sự đồng cảm. Khi lên 3 tuổi, trẻ em có thể thể hiện sự đồng cảm thực sự. Vì vậy, bạn có thể nói, ‘Bố/Mẹ đang buồn bực vì có quá nhiều tiếng ồn nên bố/mẹ không thể nói chuyện điện thoại được’. Khi bạn bắt đầu câu nói với từ ‘Bố/Mẹ’, sẽ cho con bạn cơ hội nhìn sự việc từ góc nhìn của bạn.

3. Khen ngợi con đúng lúc. Việc này đơn giản có nghĩa là khi con bạn đang hành xử theo cách bạn hài lòng, bạn có thể cho con bạn thấy phản hồi tích cực. Ví dụ, ‘Ồ, con đang chơi thật ngoan. Bố/Mẹ thật sự thích cách con để toàn bộ đồ chơi trên bàn thế này’. Cách này sẽ hiệu quả hơn là đợi cho đến
khi những đồ chơi này rơi xuống sàn nhà rồi quát con ‘Này, hãy dừng lại, bừa bộn quá rồi’. Phản hồi tích cực của cha mẹ đôi khi được gọi là ‘lời khen không hạn chế’. Hãy cố gắng đưa ra 6 nhận xét tích cực (khen ngợi và khích lệ) cho một nhận xét tiêu cực (phê bình và khiển trách). Tỉ lệ 6-1 sẽ giữ cân bằng mọi thứ.

4. Hãy hạ thấp người ngang bằng với con.  Người lớn nên quỳ gối hoặc ngồi xổm cạnh con bạn khi nói chuyện là một biện pháp hữu hiệu để giao tiếp tích cực với trẻ. Việc ở gần con giúp bạn nắm bắt được tốt hơn những gì con bạn đang cảm nhận hoặc đang nghĩ. Việc đó cũng giúp con bạn tập trung vào điều bạn đang nói hoặc yêu cầu. Nếu bạn ở gần con và đang chú ý lắng nghe, bạn không cần phải yêu cầu con bạn nhìn vào bạn.

5. ‘Bố/Mẹ đã nghe thấy con rồi.’ Nghe và phản ứng, phản hồi từ cha mẹ là một biện pháp giúp con bạn kiểm soát cảm xúc tốt hơn. Trẻ thường có xu hướng thất vọng, buồn đặc biệt khi các em chưa thể diễn đạt tốt bằng lời. Khi bạn phản ứng bạn nhắc lại cho trẻ những điều bạn nghĩ các em có thể đang cảm nhận, và nó giúp các em giảm căng thẳng. Nó còn giúp các em cảm thấy được tôn trọng và an ủi. Nó có thể tháo ngòi cho những cơn phẫn nộ tiềm tàng.

6. Giữ lời hứa. Hãy tôn trọng những thỏa thuận với trẻ. Khi bạn thực hiện lời hứa của bạn, tốt hoặc không tốt, con bạn học cách tin tưởng và kính trọng bạn. Vì vậy khi bạn hứa là sẽ đi dạo sau khi con thu dọn đồ chơi, hãy bảo đảm rằng bạn chuẩn bị sẵn giầy đi bộ của mình. Khi bạn nói bạn sẽ rời thư viện, nếu các con vẫn không thôi chạy loanh quanh, thì hãy chuẩn bị rời đi ngay. Bạn không nên nói rồi bỏ đấy– bạn càng làm thực chừng nào càng tốt chừng đó. Điều này giúp con bạn cảm thấy an toàn hơn, vì nó tạo nên một môi trường nhất quán và biết trước.

7. Giảm sự cám dỗ. Ví dụ: Đôi mắt kính của bạn đang đeo con trông rất thích và muốn chơi với kính– nên sẽ khó cho con là không được động vào. Hãy giảm cơ hội để xảy ra những khám phá ngây thơ nhưng lại gây tốn kém bằng cách để những đồ đó ra khỏi tầm mắt của trẻ.

8. Chọn cuộc chiến của bạn. Trước khi bạn can dự vào bất kỳ việc gì con bạn đang làm – đặc biệt là để nói ‘không’ hoặc ‘dừng lại’ – hãy tự hỏi bản thân bạn là việc đó có thực sự cần thiết không? Để hạn chế tối đa những chỉ thị, yêu cầu và những cấm đoán, thì bạn nên tạo ra cơ hội, môi trường tốt để ít xảy ra mâu thuẫn hãy cảm xúc xấu cho con.

Nguyên tắc rất quan trọng, nhưng chỉ nên sử dụng chúng khi thực sự quan trọng mà thôi.

9. Mè nheo: Cha mẹ hãy cứng rắn. Trẻ em không muốn là người gây khó chịu. Nhưng với việc cha mẹ nhượng bộ khi trẻ mè nheo điều gì đó, thì chính bạn đã luyện cho trẻ làm như thế nhiều hơn, tức là mè nheo nhiều hơn, mè nheo sẽ thắng! – kể cả khi cha mẹ không muốn thế. “Không” có nghĩa là ‘không’, chứ không phải là có thể, vì vậy không nên nói từ này trừ khi bạn muốn như vậy. Nếu bạn đã nói ‘không’ rồi nhưng lại nhượng bộ với trẻ, trẻ sẽ mè nheo nhiều hơn nữa lần sau với hy vọng là lại được may mắn lần nữa.

10. Đơn giản và tích cực. Nếu bạn có thể đưa ra những chỉ dẫn rõ ràng bằng từ ngữ đơn giản, ngắn gọn con bạn sẽ biết bạn mong muốn gì ở con. Ví dụ (‘Con hãy cầm tay bố/mẹ khi chúng ta đi qua đường nhé.’) Nói ra sự việc một cách tích cực sẽ giúp các con nghĩ theo đúng hướng. Ví dụ, bạn nói ‘Con làm ơn đóng cửa vào’ sẽ tốt hơn là nói ‘Đừng để cửa mở’.

11. Trách nhiệm và hậu quả. Khi trẻ lớn lên, bạn có thể trao thêm cho con trách nhiệm đối với hành vi của con. Bạn cũng có thể tạo cơ hội cho con trải nghiệm những hậu quả đương nhiên của hành vi đó. Bạn không cần phải lúc nào cũng là người khó chịu. Ví dụ, nếu con bạn quên đem hộp đồ ăn trưa khi đi học, con sẽ bị đói vào bữa ăn trưa hôm đó. Đó là cơn đói của con và con sẻ phải gánh chịu. Chỉ một lần bị đói sẽ không làm tổn thương con đâu! Đôi khi chính sự quan tâm quá cẩn thận của cha mẹ làm cho con mà không để cho con có cơ hội được tự học hỏi. Đôi khi bạn cần phải cho trẻ thấy hậu quả của những hành vi không được chấp nhận hoặc hơi nguy hiểm. Những lúc như vậy, tốt nhất cha mẹ hãy bảo đảm rằng mình đã giải thích hậu quả và con bạn đã đồng ý chấp nhận trước.

12. Nói một lần rồi thực hiện. Thật ngạc nhiên khi thấy con lắng nghe nhiều thế nào, kể cả khi trẻ không có đủ ngôn ngữ để nói với bạn. Cằn nhằn và phê bình làm bạn chán và không mang lại hiệu quả.

Kết cục là con bạn sẽ không nghe lời bạn và bạn thắc mắc vì sao, và bạn lại cảm thấy buồn bực hơn. Nếu bạn muốn cho con bạn cơ hội cuối cùng để hợp tác, hãy nhắc trẻ về hậu quả của việc không hợp tác. Sau đó bắt đầu đếm đến 3.

13. Hãy làm cho trẻ cảm thấy quan trọng. Trẻ yêu thích được giúp đỡ bố mẹ. Hãy bắt đầu giới thiệu một số việc nhà đơn giản để các em có thể làm để thể hiện vai trò quan trọng của các em trong việc giúp đỡ gia đình. Điều này sẽ giúp các em cảm thấy quan trọng và tự hào vì mình đã giúp đỡ gia đình. Nếu cha mẹ có thể cho con tập làm việc nhà nhiều, trẻ sẽ làm tốt hơn và sẽ cố gắng hơn. Những công việc an toàn giúp trẻ cảm thấy có trách nhiệm, xây dựng tính tự tin ở các em và cũng giúp được bạn nữa.

14. Chuẩn bị với những tình huống thách thức. Đôi khi việc chăm sóc con và làm những việc bạn cần làm trở nên nan giải. Nếu bạn nghĩ trước về những tình huống thách thức này, bạn có thể lập kế hoạch dựa trên nhu cầu của con bạn. Hãy thông báo cho trẻ 5 phút trước khi bạn cần trẻ thay đổi hoạt động. Nói với trẻ lý do vì sao bạn cần trẻ hợp tác. Như vậy, trẻ sẽ chuẩn bị cho điều bạn mong đợi.

15. Duy trì khiếu hài hước. Một cách nữa để giải tỏa căng thẳng và xung đột tiềm tàng là sử dụng khiếu hài hước và vui vẻ. Bạn có thể giả làm con quái vật gớm ghiếc đi lù khù hoặc bắt chước tiếng động vật chó sủa, mèo kêu, hồ gầm… Nhưng sự hài hước để trêu chọc con bạn sẽ không có tác dụng. Trẻ dễ bị tổn thương bởi sự ‘trêu chọc’ của bố mẹ. Hài hước để cả hai cùng cười mới là điều tuyệt vời😄

2 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here