Trang chủ Tài liệu làm mẹ Vấn đề khác Cách tạo Bingo nhiều chủ đề giúp con chơi và học

Cách tạo Bingo nhiều chủ đề giúp con chơi và học

400
1
gokidvn
gokidvn

Cha mẹ có thể vận dụng trò chơi Bingo để giúp con học rất nhiều thứ như: toán học, Tiếng Anh, tiếng Việt, con vật, học giờ, học từ vựng, học số, luyện đọc, luyện kể truyện….

Vậy trò chơi Bingo là gì?

Đây là một trò chơi cực kỳ phổ biến ở các nước phương Tây. Luật chơi vô cùng đơn giản. Nó có thể giúp trẻ ôn luyện bất cứ vấn đề nào, từ ngôn ngữ tới toán học, lịch sử… Mọi người đều có thể chơi cùng nhau, bất kể trình độ. Và hơn hết thảy, bạn hoàn toàn có thể tự sáng tạo ra trò chơi Bingo của mình. Như mình này, mình tự thiết kế trò chơi Bingo giúp con học bảng chữ cái tiếng Việt chỉ với tờ giấy và mấy miếng lego (bạn có thể thay thế miếng Lego thành sỏi, đá, đậu đỗ gì cũng được, miễn là bạn có thứ đó trong tay.

 

học bảng chữ cái với bingo
                                                     Học bảng chữ cái tiếng Việt với Bingo

Luật chơi Bingo

 • Mỗi người chơi sẽ nhận một tấm thẻ lớn (bảng Bingo) với các ô vuông chứa từ, cụm từ, số hoặc tranh ảnh. Mỗi trẻ nhận một bảng Bingo. Nội dung các ô giống nhau, chỉ khác thứ tự các ô. Tức là bạn trộn các nội dung đó, không sắp xếp các nội dung đó theo thứ tự trong các bảng Bingo.
 • Một người sẽ đọc nội dung ở từng ô, như tìm một từ, giải một phép tính hay tìm một bức tranh tương ứng với nội dung mô tả. Người chơi phải tìm ô kết quả tương ứng rồi đánh dấu. Có thể sử dụng dấu “tick” hoặc tô màu toàn bộ ô đó hoặc mình dùng miếng Lego để đánh dấu.
 • Nếu tìm ra được 5 từ tạo thành một hàng dọc/ngang/chéo hoặc tìm được 4 điểm ở 4 góc, người chơi kêu lên “Bingo” và giành chiến thắng. Or người nào đánh dấu hết các ô trước người đó chiến thắng.
 • Các biến thể của luật chơi Bingo

  • Thay thế các từ trên bảng Bingo bằng các bức tranh, khi bạn dạy bé con vật bạn có thể in hay vẽ các bức tranh để làm Bingo.
  • Không đọc luôn tên/bức tranh có trong mỗi hình vuông mà đưa ra gợi ý để con đoán được ô vuông chứa từ/bức tranh đó.
  • Thay đổi số ô vuông trong bảng Bingo, tương ứng với số lượng các từ cho phù hợp với trình độ của trẻ.
  • Để trẻ tự tạo bảng Bingo với các từ/cụm từ mà trẻ ấn tượng trong cuốn sách thay vì chuẩn bị sẵn cho trẻ.
  • Nếu được, hãy để trẻ lập nhóm 2 người. Đây sẽ là cơ hội để trẻ rèn luyện kỹ năng hợp tác. Việc 2 người tìm ra từ nhanh hơn sẽ tăng tính hấp dẫn cho cuộc chơi.
  • Khi trẻ tìm được 5 ô vuông tạo thành 1 hàng dọc/ngang/chéo, đề nghị trẻ làm một việc gì đó với 5 ô vuông này. Ví dụ: đặt câu, tạo thành câu chuyện mới, viết một đoạn văn ngắn có sử dụng các từ tìm được

Đây là một trò chơi rất tuyệt vì cho phép bạn tự tạo ra các phiên bản Bingo khác nhau, tùy mục đích học tập của bạn mà thôi, bạn có thể dùng tờ bìa cứng để tạo giúp bé chơi được lâu hơn vì độ bền sẽ tốt hơn tờ giấy.

Đây là Bingo giúp con học con vật hay Bingo giúp con học về thời tiết bằng hình ảnh.

♥ Nếu ở nhà bạn có ít trẻ một hay vài bé thì bạn có thể tạo Bingo bằng tay như tự viết ra hay cắt gián hình ảnh vào những tờ giấy hoặc tờ bìa là chơi được.

♥ Nếu bạn làm Bingo cho nhóm hay cho lớp học của bạn thì số lượng trẻ lớn thì mình giới thiệu với các bạn trang này cho phép thiết kế Bingo theo ý bạn, họ có các chủ đề cho bạn lựa chọn để làm Bingo. Và họ cũng có cho phép bạn download miễn phí xem và làm Bingo tại đây.

Bạn có thể tự thiết kế bản mới theo ý bạn hoặc bạn có thể download những mẫu Bingo có sẵn do trang đã thiết kế theo các chủ đề.

Hy vọng bạn và bé có nhiều mẫu Bingo để chơi và học? Bạn có thể chia sẻ những Bingo của bạn cho mọi người cùng xem không?

1 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here